Suy nghĩ chưa đúng thứ ba: Làm Test để né Code.

Suy nghĩ này làm mình nhớ đến một chủ đề đã viết và chia sẻ lúc trước cũng như một số câu hỏi mình từng nghe ví dụ như tại sao học lập trình không đi làm dev mà làm test? Làm test thì không cần phải biết code đúng không?

Tester có phải là con đường chạy trốn khỏi Dev?

Đáp: Không.

Testing không phải là nơi an toàn cho những ai muốn tìm một nơi chỉ để trú ẩn (dù là từ Dev hay bất cứ ngành nào khác chuyển sang).

Tester là một nhánh nghề nghiệp với một career path rõ ràng và lâu dài dành cho những bạn có đam mê với công việc tìm lỗi cũng như hướng đến sự hoàn thiện của sản phẩm. Nơi đó không an toàn vì nhữ lý do sau đây:

* Bạn phải cập nhật thêm công nghệ và kiến thức liên tục, bạn cần tiếp xúc và test trên những môi trường mới nhất mà người dùng đang hoặc sắp sử dụng trên thị trường. Nếu bạn không thích sự thay đổi thì rất khó theo được công việc.

* Bạn phải làm OT (over time) như ai, nhất là những lúc sản phẩm sắp lên môi trường production.

* Testing chịu khá nhiều áp lực về thời gian, số lượng công việc cũng như áp lực trong lúc làm việc với các roles/team khác, nhất là khi người kia nghĩ kiểm tra và đảm bảo chất lượng là việc của riêng tester.

* Bạn phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, tuy hiện nay mọi người thường nói chất lượng sản phẩm là trách nhiệm chung của cả nhóm, nhưng tin tôi đi – của bạn là chính đó, khi sản phẩm có lỗi thì dù ai là nguyên nhân chính thì hình ảnh cá nhân bạn cũng bị ảnh hưởng. Khi phần mềm chạy tốt khách hàng sẽ khen đội ngũ developer giỏi, nhưng khi có lỗi hay vấn đề gì là họ sẽ hỏi ai đã test phần này? và bạn là tester chứ ai.

* Sẽ phải code, có lẽ lý do bạn nghĩ test là con đường chạy trốn vì ở nơi đó bạn không phải lập trình, nhưng thật ra trước sau gì bạn cũng sẽ phải học code, không phải HTML, CSS thì là SQL, không SQL thì cũng Java hay C#, để tồn tại lâu dài và thăng tiến nhanh thì việc biết code là điều gần như thiết yếu. Ngoài ra Automation cũng đang phát triển và thành xu hướng trong hiện tại, bạn cần phải code.

* Sẽ rất chán, nếu bạn thấy việc làm dev chán và muốn chuyển sang test “cho vui” thì nên nghĩ lại. Vì đôi lúc bạn phải làm đi làm lại một việc gì đó để đảm bảo là nó vẫn còn chạy tốt, có khi việc lặp lại quá lâu và nhiều sẽ làm bạn phát điên lên. Chỉ có niềm đam mê tìm lỗi mới giúp bạn vượt qua được cảm giác khó chịu này.

Testing là nghề hấp dẫn, nhưng không phải là con đường để chạy trốn, vì nó-không-nhẹ-nhàng.

#sangbuicom
#suynghivekiemthu

4 Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.