“20 giờ đầu tiên: Cách học nhanh bất cứ thứ gì” (Tiếng Anh: The first 20 hours” by Josh Kaufman)

Đây là một tựa sách rất hay vừa đọc xong, nó thay thế quy luật cần 10.000h để học một thứ gì đó mà mình biết trước đây. Do đang bận nên không reviews nhiều, nếu có điều kiện bạn nên mua một cuốn để đọc, giá tầm 69k sách giấy.

Về ý chính thì sách cho thấy sự cần thiết và quan trọng của việc đầu tư, tập trung thời gian trong 20h đầu tiên khi tiếp xúc, học thêm một cái gì đó mới (20h tương đương 45 phút/ngày liên tục trong vòng 1 tháng).

20h

Tác giả có đề cập đến hình ảnh biểu đồ bên trên, nhìn vào đó ta cũng dễ dàng nhận ra là trong giai đoạn đầu tiên, chúng ta học được rất nhiều cái mới mẻ, cảm giác lo sợ (cũng như cảm thấy mình ngu ngốc) và khó khăn đồng nghĩa sẽ phải tập trung và dành thời gian mỗi ngày để luyện tập, nếu chúng ta ĐẦU TƯ* khoảng 45p/ngày trong một tháng liền thì kết quả sẽ rất cao. Sau đó trục sẽ có xu hướng ngang lại, muốn nâng cao thêm kĩ năng cần nỗ lực niều hơn nữa, giai đoạn này kiến thức sẽ khó và bạn sẽ không đi nhanh như thời gian đầu.
Vậy chuyện gì xảy ra nếu bạn không dành đủ 20h trong giai đoạn đầu tiên? thường là sẽ bỏ cuộc và kết quả không đến đâu cả.

Đây là một số ý mở đầu của tác giả:

Có rất nhiều việc muốn làm… nhưng lại có quá ít thời gian”.

Đó là chuyện thường thấy của cuộc sống hiện đại. Hãy dành một chút thời gian để xem có bao nhiêu việc bạn muốn học cách làm. Danh sách của bạn có những việc gì? Điều gì ngăn cản bạn bắt đầu? Thường là do: Thời gian và kỹ năng. Có một sự thật không lấy gì làm dễ chịu, đó là: Những trải nghiệm đáng giá nhất trong đời thường lại đòi hỏi phải có kỹ năng ở một cấp độ nào đó. Cần phải có thời gian và cần phải nỗ lực mới có được kỹ năng – mà thời gian thì chúng ta không có, còn nỗ lực lại là thứ chúng ta ngại gom góp.

Một ngày nào đó tôi sẽ học, khi tôi có thời gian”.

Thành thật mà nói, ngồi xem tivi và lướt web bao giờ cũng dễ dàng hơn… Thế nên đó chính là điều mà hầu hết chúng ta vẫn làm, và để cho khao khát của chúng ta vẫn mãi chỉ là những giấc mơ. Vẫn còn một sự thật không lấy gì làm dễ chịu, đó là: Có rất nhiều việc chẳng có gì thú vị cho tới khi chúng ta giỏi việc đó. Kỹ năng nào cũng có cái mà tôi vẫn gọi là rào cản thất vọng – thời điểm bạn cực kỳ không thạo (kỹ năng đó) và đau đớn nhận ra sự thật đó. Tại sao phải bắt đầu một việc mà bạn biết là bạn sẽ chẳng giỏi việc đó chứ? Chẳng phải sẽ rất tuyệt khi có thể thành thạo những kỹ năng mới mà không cần phải tức giận nhiều sao? Để nhanh chóng vượt qua rào cản thất vọng, để có thể chuyển tới phần thú vị, đáng giá? Để tốn ít thời gian cho việc bối rối và lúng túng, để có thêm thời gian thú vị? Liệu có thể học được những kỹ năng mới theo cách tốn ít thời gian và công sức hơn không? Từ kinh nghiệm của riêng tôi, xin trả lời là: Có, có thể.”

Practice AT LEAST 20 hours.

Khi khởi đầu, ta luôn có một rào cản tâm lý, đó chính là luôn cảm thấy mình ngu ngốc: ” Hoàn toàn vô dụng và không biết gì hết “. Đó thật sự rất nản lòng và chính cảm giác “ngu ngốc” ấy sẽ là một rào cản ngăn chúng ta thật sự chú tâm vào công việc. Vì vậy, bằng việc cam kết với bản thân trước khi làm bất cứ thứ gì trong ít nhất 20h, bạn sẽ vượt qua được trở ngại ban đầu và chú tâm luyện tập đủ lâu để đạt được thành quả. (Nguồn: wallnotes.cf)

Đây là video của tác giả trong chương trình TEDx, rất đáng để xem.

Nếu thật sự muốn học thêm gì đó bạn phải xem độ ưu tiên bạn dành cho nó như thế nào, nếu quá thấp (very low priority) thì ngừng luôn để dành thời gian cho cái quan trọng hơn, còn cảm thấy cần thiết thì hãy cố gắng hết sức để có 20h đầu tiên thật quyết tâm và hiệu quả.

* Trong bài post mình có in hoa từ “đầu tư”, mình rất thích từ này. Phải bỏ ra một cái gì đó để mang về giá trị cao hơn sau này.

Leave a Comment

Your email address will not be published.