Có lần nói chuyện với một đồng nghiệp, chị bảo chị thích làm ở đây nhất, dù với kinh nghiệm hiện tại chị dễ dàng xin ở một công ty khác. Mình hỏi tại sao, chị bảo chị thích tòa nhà này, cái gì cũng tốt từ vệ sinh đến từng người làm bảo vệ ở đây, ai cũng lịch sự, tử tế, chị thích không gian như vậy.

Tôi có biết một đứa làm tự do, ngày nào cũng ra đúng một quán để làm việc, hỏi nó sao không trải nghiệm nhiều quán, mỗi ngày một nơi cho nó vui, thử thức uống này nọ nữa, dù sao thì cũng trả chừng ấy tiền cho mỗi buổi, sao cứ cắm đầu một chỗ này không chán sao – hay quán này có gì đặc biệt? Nó bảo ở đây mạng tốt, nên nó đến thường xuyên thôi, không có gì đặc biệt hết.

Tôi hay ăn ngoài, buổi tối gần chỗ ở có một vài quán, nhưng nếu ăn cơm rang tôi lại đến đúng một quán, không phải vì nó ngon hay rẻ hơn các quán khác, mà nó có kèm dưa chuột chua, chỗ khác không có kèm cái này, hay muốn có phải xin thêm. Mấy đứa sinh viên cũng hay ăn đây cũng cùng lý do, nhất là mấy đứa con gái, có thêm chút rau củ ai chả thích.

Vào hai tòa nhà lớn, để biết được sự tỉ mỉ và đẳng cấp thường không xem số tầng hay tổng số bao nhiêu phòng. Cứ đi thử nhà vệ sinh là biết, những nơi tốt thường có chế độ vệ sinh theo giờ, cứ mỗi giờ có người vào kiểm tra dọn dẹp một lần nên lúc nào nó cũng khô, sạch và đầy đủ giấy. Những nơi khác thì kiểm tra theo hứng của nhân viên vệ sinh, nên có khi nước chảy cả buổi hay giấy hết nửa ngày mà không ai biết.

Có người từng nói: chuyên nghiệp nằm ở sự chi tiết. Nghĩ thấy đúng thật.
Và đôi lúc sự chi tiết là yếu tố chính của việc cạnh tranh chứ không phải những cái to tác khác.

Nói đến đây tôi lại nhớ đến status trên facebook của một người bạn – bạn ghi một dòng ngắn gọn trên face của mình: “Làm việc nhỏ từ tế
Câu này tuy ngắn gọn nhưng rất khó thực hiện.

Làm những việc lớn thì đã khó, làm những việc nhỏ một cách tử tế cũng khó vì nó cần thời gian, sự chỉnh chu, nhiều sự cố gắng – và vì việc lớn cũng như việc nhỏ tử tế nó cũng thường không xuất phát từ những suy nghĩ nhỏ bé bình thường.

//S.B

Leave a Comment

Your email address will not be published.