Suy nghĩ chưa đúng thứ hai: “Automation Test sẽ lấy đi công việc của Manual

Trong mấy năm gần đây, Automation test phát triển và phổ biến, đâu đó chắc hẳn bạn cũng từng nghe về những ưu điểm mà kiểm thử tự động mang lại trong phát triển phần mềm, đại khái như kiểm thử tự động sẻ giúp tiết kiệm thời gian, giảm nhân lực, tiết kiệm tiền… mà nghe nói đến chữ giảm nhân lực và tiết kiệm tiền cho công ty là không ít bạn sẽ lo lắng, không biết khi tự động hoá phát triển thì mình còn nhiều cơ hội để làm test nữa hay không, rồi số phận tester sẽ đi về đâu đây.

Lo lắng này làm mình nhớ đến một lo lắng khác mà mình từng đọc lúc trước, có người cho rằng sự phát triển của tự động và robot sẽ lấy đi công việc của một số ngành nghề và tăng tỉ lệ không có việc làm. Tuy nhiên suy nghĩ này được cho là không đúng vì sự phát triển của tự động + robot có thể sẽ loại bỏ một số công việc chân tay cũ tuy nhiên nó cũng sẽ sản sinh ra thêm rất nhiều công việc mới.

Ví dụ như công việc giặt quần áo thuê – khi máy móc và tự động phát triển, con người có thể tự giặt và sấy khô quần áo mà không tốn quá nhiều công sức, lúc đó có thể công việc giặt thuê không còn được sử dụng nhiều nữa, tuy nhiên máy móc cũng tự sản sinh ra vô số công việc mới khác như bán máy giặt, tiếp thị máy giặt, vận chuyển máy giặt, bảo trì – lao dọn – trang trí máy giặt…

Cái quan trọng không phải là lo lắng cái mới sẽ ảnh hưởng đến cái cũ, mà con người ta nên tập thích nghi và thay đổi cho phù hợp. Không thể cả đời làm công việc giặt thuê và mong muốn thế giới ngừng thay đổi.

Quay lại chủ đề kiểm thử tự động, nó cũng vậy.

Auto & Tool test phát triển có thể sẽ ảnh hưởng đến manual nhưng nó cũng tạo thêm nhiều công việc mới và nhiều cái hay ho để làm. Cái quan trọng là mỗi người phải tự cập nhật, học tập để đáp ứng và thay đổi, áp dụng những tiến bộ trong công nghệ vào công việc test chân tay của mình, hoặc có thể là chuyển sang làm chuyên automation tester, performance tester, tư vấn các giải pháp kiểm thử tự động… hoặc làm thêm / code thêm kiếm tiền.

Có người từng hỏi, tương lai có cần testing không khi robot và tự động phát triển. Câu trả lời là có và luôn có nếu con người vẫn còn quan tâm đến chất lượng…tuy nhiên test chân tay quá nhiều và không chịu học hỏi – cập nhật thêm….thì không chắc.

#sangbuicom #suynghivekiemthu

Leave a Comment

Your email address will not be published.