Suy nghĩ chưa đúng đầu tiên: Công việc kiểm thử là rất quan trọng.

Đa phần các bạn làm tester đọc đến đây đều sẽ đồng ý với suy nghĩ này, có lẽ một phần là được học như vậy, một phần nữa cũng là do quá yêu nghề và tâm huyết với nó. Tuy nhiên suy nghĩ này làm mình nhớ đến một câu chuyện, khi một du khách bước lên một con tàu vượt biển dài ngày và hỏi những thuyền viên trên tàu một câu hỏi:

“Ai là người quan trọng nhất trên con tàu vượt biển?”

  • Thuyền trường: với vai trò đầu tàu, không khó để thuyền trưởng nhận thấy mình quan trọng nhất.
  • Thuỷ thủ lái: là người trực tiếp điều khiển và vận hành tàu, người thuỷ thủ thấy rõ sự quan trọng của mình và là một vị trí không thể thiếu.
  • Máy trưởng: là người bảo dưỡng, quản lý, vận hành và điều khiển toàn bộ máy móc trên tàu, nếu không có máy trưởng thì con tàu không thể nào vận hành trơn tru được.
  • Bếp trưởng: là người chăm lo cho bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người, một chuyến đi xa và dài ngày thì làm sao thiếu được những bữa ăn?

Vậy đó…!

Là người trực tiếp làm một công việc nào đó, nên không khó để bản thân nhận ra mình quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên để con tàu chung di chuyển được và có thể đi xa thì một cá nhân hay một bộ phận không thể thực hiện được, nó đòi hỏi một sự kết hợp của nhiều người – và với góc nhìn của từng người, ở từng vị trí thì định nghĩa cái gì là Quan trọng cũng không giống nhau.

Có nhiều tester hay bao thủ, dạng như lỗi là phải sửa hay nếu ai đó không chịu sửa thì có tâm trạng không vui, cảm thấy không được tôn trọng. Tuy nhiên nếu nhìn xa hơn một chút xíu thôi thì sẽ thấy:

  • Quản lý dự án: họ có những áp lực về thời gian, về sản phẩm, lỗi không phải là vấn đề sống còn.
  • Lập trình viên: họ còn rất nhiều việc cần làm, nhiều tính năng cần phải có và lỗi cũng không phải là vấn đề sống còn.
  • Khách hàng: họ cũng muốn sản phẩm được sử dụng sớm, với những tính năng cần thiết và chất lượng có thể chấp nhận được.

Mỗi người đều có một mục tiêu và cái nhìn khác nhau về từng vấn đề.

Một người làm test cần phải nhìn rộng hơn, ở góc nhìn của đội nhóm để xem xét cái nào cần làm, cái nào cần đợi và cái nào cần bỏ. Chứ không phải lỗi lúc nào cũng cần sửa ngay và luôn.

“Cái gì quan trọng với cả nhóm, mới là cái quan trọng”

Viết đến đây tự nhiên nhớ đến một câu hỏi thông dụng trong phỏng vấn mà không biết sao mọi người hay hỏi là “Giữa dev cà test ai cần thiết và quan trọng hơn?” – chắc hẳn bạn đã có một câu trả lời rồi nhỉ?

#sangbuicom
#suynghivekiemthu

One Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.